Công nghệ ECO-DRIVE của thương hiệu đồng hồ CITIZEN

1. Eco-Drive là gì?

Eco - Drive là công nghệ độc quyền, mang tính đột phá của hãng đồng hồ Citizen. Với mục tiêu "ở đâu có ánh sáng, ở đó có quyền lực", Citizen nhanh chóng trở thành hãng đồng hồ đi đầu trong công cuộc cách mạng xanh, hãng đầu tiên áp dụng công nghệ chuyển hóa năng lượng ánh sáng thành điện năng.

Nói về tính năng này một chút, hiểu đơn giản thì đồng hồ Eco-Drive là những chiếc đồng hồ có bộ máy chuyển động được cung cấp năng lượng từ ánh sáng và bạn hoàn toàn không cần thay pin cho nó.

Chi tiết hơn, vào năm 1976, Citizen Watch Co., Ltd. đã phát minh ra chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng đầu tiên trên Thế giới, và đương nhiên nguồn năng lượng của nó chỉ thuần túy là ánh sáng mà thôi. Nền tảng kỹ thuật của Eco-Drive chính là bộ chuyển động Eco-Drive calibre 7878 - đây là chuyển động chạy bằng năng lượng ánh sáng đầu tiên, trong đó pin Mặt trời được gắn dưới mặt số.

Khi mà những chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng ánh sáng trước đây của Citizen và các nhà sản xuất khác có pin Mặt trời được gắn trực tiếp phía trên mặt số. Việc lắp pin Mặt trời bên dưới mặt số của công nghệ Eco-Drive đã mang đến một sự đổi mới kỳ diệu, cải tiến rõ rệt trong pin Mặt trời silic vô định hình màng mỏng vào đầu những năm 1990.

Eco - Drive là công nghệ độc quyền

Đặc biệt hơn nữa, Eco-Drive có thể tạo ra năng lượng từ bất kỳ nguồn sáng nào chứ không chỉ là ánh sáng Mặt trời - từ ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên hay thậm chí là ánh sáng mờ.

Khái niệm “Eco-Drive” đã mang đến một số cải tiến kỹ thuật so với đồng hồ chạy bằng năng lượng Mặt trời trước đây. Bao gồm cả các tế bào bắt sáng bên trong những chiếc đồng hồ Eco-Drive, chúng tồn tại gần như vô hình đằng sau mặt số vì kích thước siêu nhỏ của mình, điều này góp phần làm tăng vẻ bề ngoài mỏng nhẹ tinh tế.

2. Eco - Drive "Ở đâu có ánh sáng, ở đó có quyền lực"

Những chiếc đồng hồ Eco-Drive chạy hoàn toàn vào năng lượng được tạo bởi ánh sáng từ bất kỳ nguồn nào thậm chí từ một ngọn nến, một chiếc đèn huỳnh quang... Bằng cách sử dụng panel cực nhạy trên mặt đồng hồ  giúp hấp thụ ánh sáng cực hiểu quả 

Eco - Drive "Ở đâu có ánh sáng, ở đó có quyền lực"

Chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng "đúng là có ánh sáng là có năng lượng, nhưng trong bóng tối thì sao, đồng hồ dừng hoạt động à". Không hề bạn nhé. Bên trong chiếc đồng hồ còn có 1 pin dự trữ nhằm tích trữ năng lượng từ ánh sáng giúp đồng hồ hoạt động trong bóng tối trong thời gian lên tới 5 năm. Điều đặc biệt pin sạc của đồng hồ Citizen Eco-Drive hoàn toàn không chứa thủy ngân. Vì vậy, Citizen không hổ danh là hãng đồng hồ thân thiện với môi trường nhất.

Khi mua đồng hồ sử dụng công nghệ Eco-Drive bạn cần chú ý đến 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá sản phẩm

- Thời lượng pin sau khi sạc đầy: Có những chiếc đồng hồ Eco-Drive sau khi sạc đầy có thể sử dụng trong bóng tối với khoảng thời gian lên tới 5 năm nhưng cũng có những chiếc đồng hồ chỉ hoạt động được vài tháng. Tất nhiên những chiếc đồng hồ lâu phải sạc sẽ đắt tiền hơn chiếc đồng hồ phải sạc sau vài tháng rồi.

- Công nghệ sạc pin: Bất cứ đồng hồ Citizen Eco-Drive nào cũng đều nạp năng lượng được dưới ánh sáng nhưng có những loại đồng hồ siêu cao cấp có thể sạc được ngay cả với sóng vệ tinh.

Eco-Drive có tác động thế nào đến môi trường?

Theo Citizen Watch Co., chỉ riêng ở Bắc Mỹ thì Citizen Eco-Drive đã ngăn chặn việc xử lý hơn 10 triệu pin đồng hồ. Tin tức này đã làm dậy lên cơn sóng “bảo vệ Môi trường”, vì đây thật sự là một bước tiến táo bạo trong việc giảm thiểu ô nhiễm.

Tuổi thọ của đồng hồ Citizen Eco-Drive

Theo một báo cáo từ Citizen Watch Co., các thí nghiệm tiết lộ rằng pin Mặt trời và pin thứ cấp được sử dụng trong các dòng đồng hồ Eco-Drive có thể tồn tại lên đến 10 năm. Họ cũng tuyên bố rằng các chất bôi trơn sử dụng trong những chiếc đồng hồ này có thể hỗ trợ cho tuổi thọ của chúng, vì dầu sẽ không bị khô hoặc bay hơi, thậm chí có thể tồn tại đến 20 năm.

Overheating - Quá tải nhiệt độ

Mặc dù đây là trường hợp hiếm gặp, nhưng đã có khách hàng phàn nàn về thiệt hại do nhiệt độ quá cao trong quá trình nạp năng lượng. Để phòng tránh trường hợp này, chúng ta nên giữ cho nhiệt độ của đồng hồ không vượt quá 140°F và cần lưu ý một số trường hợp đồng hồ bị nóng lên khi để quá gần bóng đèn.


Bài viết liên quan