Trải nghiệm tuyệt vời mà đồng hồ Citizen Eco – Drive mang lại

Không cần phải quá quan tâm hay hiểu biết về đồng hồ, chúng ta cũng đã có thể ít nhiều nghe về công nghệ hấp thụ năng lượng ánh sáng giúp viên pin của đồng hồ có thể được sạc liên tục từ việc biến đổi quang năng thành điện năng. Có nhiều thương hiệu sở hữu những công nghệ tương tự với nguyên lý cơ bản như vậy nhưng thành công nhất là Citizen, công ty đồng hồ khổng lồ từ xứ sở Mặt trời mọc và họ gọi nó với cái tên Eco-Drive.

Bản chất của đồng hồ sử dụng máy Eco-Drive vẫn là một chiếc đồng hồ pin, chỉ có điều đó không phải viên pin dùng 1 lần (được nạp đầy trong nhà máy rồi chạy đến khi hết năng lượng thì phải thay thế) mà nó là viên pin sạc (tương tự như pin trên điện thoại). Năng lượng sẽ được nạp vào pin liên tục để sạc cho nó đến khi đầy, dung lượng còn lại của pin sẽ luôn luôn được bổ sung chừng nào mặt đông hồ (cụ thể là lớp vật liệu hấp thụ năng lượng ánh sáng trên mặt số) còn tiếp xúc với các nguồn sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Nhờ đó tuổi thọ pin của đồng hồ Eco-Drive rất lâu, từ 7 cho đến trên 10 năm so với 1,5-2 năm của máy pin thông thường. Điều này đem lại 4 trải nghiệm vượt trội cho người đeo.

Bản chất của đồng hồ sử dụng máy Eco-Drive

Thứ nhất, Eco-Drive là 1 kiểu máy không yêu cầu cao về mặt chăm sóc và bảo dưỡng. Chúng ta biết đến việc thay pin định kỳ của đồng hồ Quartz hay lau dầu máy cho đồng hồ cơ đều cần tháo nắp đáy đồng hồ (trừ 1 số đồng hồ đặc biệt như Swatch), điều này yêu cầu người thực hiện cần có kiến thức, kỹ năng, hiểu biết về đồng hồ để đảm bảo sau khi hoàn thành xong công việc, đồng hỗ sẽ trở lại hoạt động bình thường và đặc biệt giữ nguyên được khả năng chống nước ban đầu.

Ở các thành phố lớn nơi có điều kiện về thợ sửa chữa và máy móc chuyên dụng, điều đó không quá khó khăn, nhưng với các khu vực xa xôi cách trở, điều kiện vật chất còn thiếu thốn, ngay cả việc thay pin đơn giản cũng có thể làm cho đồng hồ bị hỏng hóc không đáng có.

 Với đồng hồ Eco-Drive chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn nỗi lo này, với viên pin có chu kỳ sạc xả ước tính đủ trong 7-10 năm, bạn sẽ không cần thay pin hay lau dầu, đồng hồ luôn được đóng kín nguyên bản từ trong nhà máy sản xuất đế suốt quá trình sử dụng trong cả thập kỷ. Với các bạn ở các vùng còn khó khăn về bảo dưỡng đồng hồ, hay các bạn ưa thích du lịch đây là kiểu đồng hồ vô cùng phù hợp. Cũng chính vì thiết kế tương đối kín, nhà sản xuất sẽ bố trị mật độ linh kiện dày đặc giúp tăng độ ổn định cho máy, khi di chuyển trên các con đường xấu hay leo núi, vượt đèo, vượt suối bạn sẽ luôn yên tâm đồng hồ không bị sốc như các mẫu máy cơ

Thứ 2, Eco-Drive là đồng hồ vô cùng tiện dùng với những người không biết nhiều về đồng hồ, đặc biệt là nữ giới. Phái nữ vốn coi đồng hồ là 1 món trang sức hay phụ kiện thời gian thuần tùy, thường họ không có quá nhiều thời gian hay kiến thức dành cho đồng hồ. Vì vậy với một mẫu đồng hồ không cần thay pin, không cần bảo dưỡng, lại vẫn có thiết kế đa dạng, bắt mắt thì quả là lựa chọn tuyệt vời. Tận dụng lợi thế này, Citizen rất chú trọng dòng Eco-Drive dành cho nữ, từ những sản phẩm phổ thông dễ tiếp cận cho đến những mẫu cao cấp gắn kim cương, các bạn có thể thao khảo chi tiết tại maidongho.com. Lưu ý nhỏ là đồng hồ Eco-Drive thường sẽ hoạt động được 6 tháng trong môi trường không có ánh sáng với điều kiện trước đó pin được sạc đầy.

Đồng hồ mỏng nhất thế giới

Vì vậy nếu cất đồng hồ trong tủ quá lâu khiên nó dừng thì hãy sạc lại cho nó bằng cách để dưới bóng đèn, cách 20cm trong 1-2 ngày. Tuyệt đối không vội vàng mang đi thay pin, và pin Eco-Drive cũng chi có tại Trung tâm bảo hành của hãng, nếu thay nhầm pin thường từ những cửa hiệu không nắm rõ đặc điểm này đồng hồ sẽ không chạy được và bạn cũng mất viên pin Eco-Drive chính hãng khi nó vẫn còn sử dụng được.rải nghiệm tuyệt vời thứ 3 đó là độ mỏng của đồng hồ. Năm 2017, Eco-Drive One được giới thiệu với tư cách là chiếc đồng hồ mỏng nhất thế giới ở thời điểm đó.

 Một thành tựu vượt trôi của Citizen dựa trên công nghệ độc quyền Eco-Drive. Không phải dành không gian cho những viên pin dày vài mm, đồng hồ Eco-Drive có những mẫu sở hữu thiết kế mỏng đáng kinh ngạc, không tính đến Eco-Drive One thì các mẫu phổ thông vẫn chỉ dày có 5mm, thấp hơn độ dày trung bình của đồng hồ Quartz là 7mm hay đồng hồ cơ là 12mm. Điều này đem lại cảm giác nhẹ nhàng, đeo như không đeo, hạn chế va chạm, không gây cộm, cấn khi đi với áo sơ mi dài tay hay những chiếc áo khoác dày trong mùa đông. Ngoài ra đồng hồ mỏng cũng là 1 phong cách thiết kế đẹp rất được ưa chuộng.

Cuối cùng, và cũng là thú vị nhất theo ý kiến của tôi đó là chỉ có công nghệ Eco-Drive với viên pin được tiếp năng lượng liên tục mới có thể cung cấp đủ sức mạnh để chạy 1 chiếc đồng hồ đa tính năng phức tạp. Đó vốn là điều bất khả thi với đồng hồ pin thường hay chỉ xuất hiện trên những mẫu máy cơ xa xỉ.

 Càng nhiều tính năng, mức độ tiêu hao năng lượng càng lớn, với những viên pin dùng 1 lần, chúng sẽ sớm cạn và phải thay thế chỉ sau vài tháng, vừa tốn kém vừa bất tiện lại có hại ho môi trường. Còn với đồng hồ cơ, các cỗ máy cơ khi đảm nhiệm 1 lúc nhiều chức năng sẽ cực kỳ phức tạp, khó chế tác nên rất đắt tiền.

Điều này có được là nhờ sự kết hợp giữa các vi mạch điện tử được sản xuất công nghiệp với chi phí thấp, cộng với năng lượng được bổ sung không ngừng nghỉ như “nồi cơm Thạch Sanh” trong chuyện cổ tích qua tấm hấp thụ năng lượng ánh sáng và viên pin sạc bên trong.


Bài viết liên quan