Lịch sử thương hiệu đồng hồ Citizen Nhật Bản

Nhắc đến đồng hồ Nhật, không thể không nhắc đến CITIZEN. Với người Nhật, CITIZEN không đơn thuần chỉ là một đề chế đồng hồ mạnh mẽ mà lịch sử thương hiệu đồng hồ CITIZEN còn ẩn chứa niềm tự hào của người Nhật.  

Những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên

Vào những năm 1880, Nhật Bản là một trong những đất nước nắm vững được kỹ thuật sản xuất đồng hồ treo tường nhưng đồng hồ bỏ túi lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Việc sản xuất đồng hồ đeo tay hàng loạt đòi hỏi kỹ thuật khó khăn hơn rất nhiều so với việc sản xuất đồng hồ thông thường. Những chiếc đồng hồ với những chi tiết máy phức tạp đòi hỏi phải có những máy móc và sử dụng những công cụ chuyên môn đặc biệt rất đắt và khó mua được ở Nhật thời bấy giờ.

Osaka Watch Inc là công ty Nhật đầu tiên đã nỗ lực sản xuất đồng hồ đeo tay. Họ đã nhập khẩu 2 thiết bị chế tạo đồng hồ từ Mỹ và thuê 8 chuyên gia người Mỹ cùng 2 chuyên gia người Anh. Năm 1895, chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên của Nhật được sản xuất, nó được biết đến với tên gọi “đồng hồ Sakameri (như một sự kết hợp giữa “Osaka” và “American”).

Tinh thần người Nhật, quyết không chịu khuất phục, Yamazaki cảm thấy đã đến lúc phải bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ được chế tạo trong nước có giá thành thấp hơn hàng nhập khẩu. Đến năm 1918, Yamazaki đã thành lập Viện Nghiên Cứu Đồng Hồ Shokosha tại quận Totsuka ở thủ đô Tokyo. Sử dụng các thiết bị máy móc của Thụy Sỹ, Yamazaki và các cộng sự đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất những chiếc đồng hồ bỏ túi.

Vượt mặt đối thủ nặng ký

Năm 1923, một cuộc thi đồng hồ bỏ túi đã diễn ra tại Hội chợ Triển lãm Tưởng niệm hòa bình tại Tokyo. Những chiếc đồng hồ bỏ túi của hai nhà sản xuất Nhật Bản là Seikosha (SEIKO) và Shokosha (CITIZEN) đã đấu với những chiếc đồng hồ bỏ túi của hai nhà sản xuất ngoại quốc, một từ Thụy Sỹ là Nardin Chronometer, và một từ Hoa Kỳ là Waltham. Thời điểm đó, Seikosha  có 27 năm sản xuất đồng hồ và là thương hiệu đồng hồ đeo tay hàng đầu Nhật Bản. Trong khi đó, Shokosha (CITIZEN) chỉ mới xuất hiện có 5 năm và còn chưa bán ra thị trường một chiếc đồng hồ nào. Những chiếc đồng hồ Nhật Bản đã bị đánh bại hoàn toàn bởi các đối thủ ngoại quốc, điều này không có gì ngạc nhiên bởi Thụy Sỹ và Mỹ đã vượt xa hơn nhiều so với Nhật Bản về công nghệ đồng hồ đeo tay tại thời điểm đó. Điều ngạc nhiên là CITIZEN đã vượt lên trên cả ông lớn Seikosha. Khi so sánh những sản phẩm của Seikosha với những chiếc đồng hồ bỏ túi của đối thủ mới CITIZEN, rõ ràng là kỹ thuật và khả năng sản xuất của Seikosha không phải là đã cao hơn

Đây thực sự là một tín hiệu tốt. Những chiếc đồng hồ mới của CITIZEN là những đứa trẻ mới xuất hiện, vẫn còn đang trong quá trình phát triển, mà chúng đã có thể đứng vững trong các bài kiểm tra để đấu với sản phẩm của công ty đồng hồ hàng đầu Nhật Bản. Chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên sử dụng loại máy Caliber 16 của CITIZEN bắt đầu được bán ra thị trường 1 năm sau đó. Ý nghĩa của cái tên này là hy vọng rằng mọi người dân sẽ được hưởng lợi và yêu thích những chiếc đồng hồ được phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Đồng Hồ Shokosha.

Những chiếc đồng hồ mang tên CITIZEN

Năm 1930, Viện Nghiên Cứu Shokosha mở rộng thành một công ty đồng hồ với đầy đủ các chức năng với cái tên CITIZEN Watch Co. Ltd, và một vị chủ tịch mới, ông Yosaburo Nakajima. Kể từ đó, công ty bắt đầu nổi lên như một nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng. Năm 1931, công ty bắt đầu sản xuất hàng loạt đồng hồ đeo tay, đưa dòng máy F Caliber 10 line, lên dây bằng tay, vào trong vỏ máy có hình dáng tròn hoặc hình thùng. Năm 1935, công ty giới thiệu dòng máy 8 line K Caliber và đến năm sau, CITIZEN mở nhà máy Tanashi ở Tokyo và nhà máy này vẫn tiếp tục là nơi sản xuất chính của hãng cho tới ngày nay. Vào tháng 7/1936, khi khả năng sản xuất tăng cao, CITIZEN bắt đầu xuất khẩu tới khu vực Đông Nam Á và vùng Nam Thái Bình Dương. Những năm 30 đánh dấu một giai đoạn phát triển quan trọng của CITIZEN và ngành sản xuất đồng hồ Nhật Bản khi nền tảng đã trở nên vững chắc. Năm 1939, tổng sản lượng đồng hồ Nhật Bản sản xuất được đã vượt quá con số 5 triệu chiếc lần đầu tiên.

Những chiếc đồng hồ mang tên CITIZEN

 

Chiến tranh Thế giới lần thứ hai đã gây nên sự ngưng trệ nghiêm trọng đối với các thế lực sản xuất đồng hồ trên khắp thế giới, trừ Thụy Sỹ. Trong thời gian chiến tranh, CITIZEN mở một nhà máy ở vùng Nagano thuộc Alps. Trong vòng 2 thập kỷ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, CITIZEN đã gieo những hạt giống để công ty sau này có thể trở thành một thế lực trong ngành công nghiệp đồng hồ thế giới.

Đế chế Yamada

Vào tháng 3/1946, Eiichi Yamada trở thành tổng giám đốc của CITIZEN khi mới 38 tuổi và đã liên tục giữ chức vụ này trong 35 năm.  Đây chính là một trong giai đoạn hoàng kim trong sự phát triển của CITIZEN – được biết đến như đế chế Yamada. Với tư tưởng đổi mới, Yamada hiểu rằng tương lai của CITIZEN nằm ở việc mở rộng thị trường ra nước ngoài. Năm 1949, ông đã thành lập một công ty con chuyên kinh doanh và marketing có tên là CITIZEN Trading Company.

Năm 1950, CITIZEN tiếp tục phát triển các công nghệ đồng hồ mình, cố gắng thu hẹp khoảng cách với các công ty Thụy Sỹ vốn lúc đó đã đạt tới vị trí còn vững chắc hơn. CITIZEN đã cho thấy sự tiến bộ ngày càng tăng của mình trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ bằng một loạt các mẫu đồng hồ có tính đột phá đối với ngành sản xuất đồng hồ Nhật Bản.

Mùa hè năm 1956, CITIZEN đã thực hiện một loạt các buổi ra mắt giới thiệu một chiếc đồng hồ chống va đập Parashock. Điều này đã mang lại một cảm xúc mạnh mẽ tại Nhật Bản. Sau đó, CITIZEN cũng thực hiện buổi ra mắt thành công với mẫu Parawater, một mẫu đồng hồ chịu nước.

Vào năm 1958, CITIZEN giới thiệu CITIZEN Alarm, chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng báo thức đầu tiên của Nhật Bản. Chiếc đồng hồ này được trang bị loại máy Caliber A-980 lên dây bằng tay, CITIZEN Alarm có thêm vương miện thứ hai dùng để đặt giờ báo thức và một đĩa nhắc nằm ở trung tâm mặt đồng hồ. Cùng năm đó, CITIZEN cũng giới thiệu máy đồng hồ tự động đầu tiên của công ty, máy Caliber 3 KA với 21 viên đá quý.

Xây dựng đế chế toàn cầu CITIZEN với đồng hồ điện tử

Trong vòng 7 năm từ 1958 tới 1965, CITIZEN đã đặt nền móng cho đế chế toàn cầu của mình. CITIZEN bắt đầu xuất khẩu đồng hồ sang Trung Quốc vào năm 1958. Năm 1960, CITIZEN bắt đầu thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật với Ấn Độ để đưa ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ tới đất nước này. Vào tháng 3/1960, CITIZEN bắt đầu thực hiện thỏa thuận xuất nhập khẩu với Bulova Watch Company của Hoa Kỳ. Năm 1965, CITIZEN đã mở một văn phòng tại Đức và bắt đầu xuất khẩu đồng hồ qui mô lớn tới thị trường các nước châu Âu.

Năm 1964, CITIZEN mở cửa phòng thử nghiệm kỹ thuật Tokorozawa, một cơ sở nghiên cứu và phát triển dành riêng cho loại đồng hồ điện tử. Trong vòng 2 năm, công ty này bắt đầu sản xuất dòng đồng hồ điện tử X-8 và được bán ra thị trường vào tháng 3/1966 – đây là chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên của Nhật Bản. Đồng hồ này sử dụng pin oxide bạc và dùng máy Caliber 0800-25J. Nó có thể chạy suốt một năm không nghỉ. Trong một thời đại bị thống trị bởi đồng hồ cơ tự động, đây thực sự là một bước tiến lớn. Tiếp sau X-8, CITIZEN tiếp tục giới thiệu máy đồng hồ X-8 Cosmotron vào năm 1967 với bộ phận tranzito với 4 nam châm và 2 cuộn dây cuốn cố định. CITIZEN đã bán loại máy này cho khoảng 20 công ty nước ngoài.

Những chiếc đồng hồ Quartz

Đồng hồ đầu tiên sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD)

Năm 1973, CITIZEN bước chân thời đại đồng hồ Quartz với mẫu đồng hồ CITIZEN Quartz Crystron, chiếc đồng hồ máy Quartz hiển thị giờ bằng các kim giờ, phút, giây đầu tiên. Chiếc đồng hồ điện tử kỹ thuật số đầu tiên Quartz Crystron LC xuất hiện vào năm 1974. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) để hiển thị thứ, ngày và giờ. Phiên bản dành cho nữ cũng là chiếc đồng hồ dành cho nữ sử dụng màn hình LCD đầu tiên.

10 năm đầu tư vào công nghệ đồng hồ điện tử của CITIZEN mà bắt đầu bằng phòng thử nghiệm kỹ thuật Tokorozawa đã bắt đầu cho kết quả. Trong 7 năm tiếp theo, từ 1975 tới 1981, cứ mỗi năm, CITIZEN lại giới thiệu một mẫu đồng hồ có công nghệ đột phá đầu tiên trên thế giới. Giai đoạn này càng củng cố thêm vị trí của CITIZEN như một công ty sản xuất đồng hồ hàng đầu thế giới.

Đồng hồ năng lượng mặt trời hiển thị Analog đầu tiên

Năm 1974, CITIZEN đã phát triển mẫu đồng hồ năng lượng mặt trời hiển thị Analog đầu tiên. Tuy nhiên, loại Pin Cadmium quá đắt đỏ để có thể sản xuất thương mại. Tuy nhiên các kỹ sư của CITIZEN vẫn tiếp tục nghiên cứu và chuyển sang thay thế bằng loại pin Oxide bạc.

Đồng hồ điện tử

Đồng hồ mỏng nhất

Năm 1978, CITIZEN bắt đầu cái mà sau này được biết đến là “cuộc chiến đồng hồ mỏng” với mẫu đồng hồ CITIZEN Exceed Gold, còn được biết đến CITIZEN Quartz 790. Đồng hồ này sở hữu máy đồng hồ đầu tiên trên thế giới có độ dầy nhỏ hơn 1mm. Sản phẩm của phòng nghiên cứu và phát triển của CITIZEN có kích thước đo được như sau: 23.7mm x 20.0mm x 0.98mm. Máy đồng hồ mỏng cho phép CITIZEN sử dụng vỏ máy mỏng. Toàn bộ đồng hồ có độ dày chỉ 4.1mm.

Năm 1981, Nhật Bản đã lật đổ Thụy Sỹ trở thành một thế lực sản xuất đồng hồ hàng đầu và vào năm 1984, khi công ty CITIZEN Watch Co, tiền thân là Viện Nghiên Cứu Đồng Hồ Shokosha, đã sản xuất vượt qua mọi công ty đồng hồ khác trên thế giới.

Đồng hồ leo núi đầu tiên có cảm biến đo độ cao

Năm 1985, CITIZEN đã giới thiệu mẫu đầu tiên của dòng đồng hồ lặn nổi tiếng Aqualand - có khả năng đo độ sâu.

Năm 1995, CITIZEN giới thiệu Eco-Drive, sản phẩm quan trọng và thành công nhất từ trước tới nay của hãng. Hãng đã trở thành công ty đồng hồ sản xuất đồng hồ đầu tiên vượt qua mốc 100 triệu đơn vị vào năm 1988, 200 triệu đơn vị vào năm 1993 và 300 triệu đơn vị vào năm 1997.

Đây là câu chuyện về sự vươn lên của CITIZEN, từ một thử nghiệm nhỏ để chế tạo đồng hồ bỏ túi đã trở thành một tên tuổi chính trong cuộc cách mạng đồng hồ điện tử (Quartz) làm rung chuyển giới đồng hồ thế giới vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước và đạt tới vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ Quartz như ngày nay. Năm 2001, CITIZEN đã sản xuất 308 triệu chiếc đồng hồ và máy đồng hồ, một con số đáng kinh ngạc, chiếm ¼ số lượng đồng hồ được sản xuất trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa rằng cứ bốn chiếc đồng hồ và máy đồng hồ được làm ra trên thế giới thì có một chiếc của CITIZEN. CITIZEN đã thực hiện được giấc mơ của Kamekichi Yamazaki là chế tạo những chiếc đồng hồ dành cho tất cả mọi người, một giấc mơ mà ngay cả Yamazaki có lẽ cũng chưa bao giờ có thể tưởng tượng được.

Một hành trình dài với nhiều cung bậc cảm xúc được mang tên lịch sử thương hiệu CITIZEN. Để sở hữu một chiếc đồng hồ chính hãng thương hiệu CITIZEN, hãy đến hãy đến cửa hàng Mai Đồng Hồ ở gần bạn nhất. Danh sách cửa hàng:

SHOWROOM 1: 246 Võ Văn Ngân, Phường Bình Thọ, Quận Thủ Đức, TP.HCM (đôi diện Siêu Thị Điện Máy Nguyễn Kim)

SHOWROOM 2: 253 Đặng Văn Bi, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP.HCM (gần Trường Cao Đẳng Cảnh Sát)

SHOWROOM 3: 71 Hậu Giang, Phường 5, Quận 6, TP.HCM (góc ngã tư Hậu Giang và Mai Xuân Thưởng)

SHOWROOM 4: 35 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM (song song với đường Phan Xích Long)


Bài viết liên quan