Sửa Đồng Hồ Đeo Tay Tại Nhà Chuyên Nghiệp

Trong quá trình sử dụng, đồng hồ của bạn sẽ gặp những rắc rối hỏng vặt. Nhiều bạn lo đồng hồ có gặp vấn đề nghiêm trọng sẽ mang ngay đến các cơ sở để kiểm tra, điều này hoàn toàn tốt. Nhưng nếu biết ra bạn cũng có thể tự sửa tại nhà đỡ phải đi lại, chi phí sửa chữa. Trước tiên, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách hoạt động của các loại đồng hồ từ đó đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục cho các lỗi hay gặp trên chiếc đồng hồ yêu quý.

Cách Hoạt Động Của Đồng Hồ Cơ và Đồng Hồ Quartz

Đồng Hồ Cơ

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ những bộ phận: bộ phận tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và bộ phận hiển thị thời gian.

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ những bộ phận

Khi bạn lên dây cót hoặc sử dụng bộ phận quay đối dòng Automatic, tự động tạo ra một nguồn năng lượng. Khi năng lượng được nạp vào đủ sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau.

Đảm bảo cho các bánh răng hoạt động đúng, không bị hỗn loạn thì nhiệm vụ của bộ phận thoát vô cùng quan trọng. Bộ thoát chạy theo nhịp liên tục khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định.

Đồng Hồ Quartz

Đồng hồ quartz Grand Seiko GMT

Điều mà ai cũng biết, đồng hồ quart hoạt động được là nhờ pin. Đương nhiên trong pin đã có sẵn một lượng lớn năng lượng. Để hoạt động thì pin gởi năng lượng qua 1 stator(cuộn dây) để sản sinh ra từ trường,

Tiếp theo có 1 mạch dao động bằng tinh thể thạch anh sử dụng từ trường đó để sản sinh nên dao động với tần số rất cao 32.768 lần/ giây và có tính chính xác cực cao.

Các dao động điện này sẽ được 1 bộ phận biến thành năng lượng cơ học làm quay các bánh răng và điều khiển kim đồng hồ chuyển động.

Cách Sửa Đồng Hồ Đeo Tay Tại Nhà

Đồng Hồ Đeo Tay Hấp Hơi Nước

Đây là trường hợp nhiều đồng hồ bị gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là sự chủ quan của người dùng, nhiều bạn cứ nghĩ đồng hồ chính hãng sẽ chống được nước nên hay vô tư để đồng tiếp xúc với nước.

Đồng Hồ Đeo Tay Hấp Hơi Nước

Ban đầu đồng hồ sẽ không có biểu hiện gì nghiêm trọng, nhưng về sau có thể xuất hiện bên trong mặt kính dính hơi nước/giọt nước, nước đọng trên mặt số, nước rỉ từ nắp lưng, sùi sơn/gỉ sét các bộ phận trong mặt số hoặc từ trong nắp lưng, vỏ.

Cách sửa: Bạn phải chuẩn bị trước một tấm vải bông sạch và thấm hút nước tốt, thêm mộm giấy vệ sinh để lau sạch nước. Sau khi lau khô thì cho đồng hồ vào túi, hộp kín chứa gói hút ẩm (càng nhiều càng tốt) để hút ẩm. Có tủ hút ẩm thì hãy đặt đồng hồ bị thấm nước vào tủ.

Tuy nhiên đây là trường hợp cũng khá nghiêm trọng với đồng hồ, để đảm bảo tốt nhất nên mang đến cơ sở uy tín để làm khô nếu bạn không loại khỏi hết nước.

Đồng Hồ Đeo Tay Sai Lịch Ngày

Lịch đồng hồ luôn hoạt động theo một chu kỳ nhất định, chuyển động liên tục và điều đặn từ 1 đến số 31 và sẽ quy lại từ đầu. Nên một số đồng hồ không được lắp đặt lịch vạn niên, chắc chắn những tháng sau tháng có 30 ngày sẽ chạy sai.

Đồng Hồ Đeo Tay Sai Lịch Ngày

Cách sửa: bạn kéo chốt điều chỉnh ra (tùy theo sản phẩm mà kéo 1 nấc) xoay để lịch chỉ đúng ngày là được, vấn đề lưu ý ở đây cần tránh chỉnh lịch vào khoảng thời gian từ 21h00 đến 4h00 để tránh gãy bánh răng lịch

Đồng Hồ Đeo Tay Không Chạy

➣ Sửa đồng hồ dây cót ngừng chạy: Tất cả hoạt động của đồng hồ cơ được tạo ra là nhờ một nguồn năng lượng. Nếu nguồn năng lượng dùng hết thì đương nhiêu đồng hồ phải dừng chạy.

Handwinding hay đồng hồ cơ lên dây : Chỉ cần bạn vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần sẽ giúp cho dây cót của đồng hồ căng lên và khi đủ năng lượng đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Automatic hay đồng hồ cơ tự động: Với loại đồng hồ này thì bạn chỉ cần lắc nhẹ chiếc đồng hồ sang bên 5 đến 10 lần là nó sẽ hoạt động trở lại hoặc làm như với đồng hồ cơ lên dây tay. Trường hợp chạy nhanh thì bạn tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ cơ chạy nhanh bên dưới.

➣ Sửa đồng hồ điện tử: Với đồng hồ này nếu không chạy thì khả năng cao nhất là hết bị pin là cao nhất vì vậy đơn giản là bạn nên mang ra tiệm để kiểm tra lại pin.


Bài viết liên quan