Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ pin chạy chậm giờ

Đồng hồ chạy chậm là do những nguyên nhân nào? Có thể tự khắc phục nếu đồng hồ bị chạy chậm được không? Sửa đồng hồ chạy chậm hết bao nhiêu tiền?

Đó có lẽ là những điều rất nhiều bạn đeo đồng hồ đang thắc mắc. Mai Đồng Hồ sẽ giải đáp những câu hỏi đó trong bài viết này nhé.

Đồng hồ chạy chậm do nhiệt độ
Nếu nhiệt độ chỉ thay đổi chút ít thì đồng hồ của bạn chỉ chạy chậm ít bạn có thể đặt ngửa đồng hồ lên bàn vào ban đêm, đồng hồ của bạn sẽ chạy nhanh hơn. Còn thông thường, trước khi đi ngủ bạn nên đặt đồng hồ úp lên trên bề mặt mềm để tránh bị xước mặt, và giảm tác hại do trọng lực gây ra lên các thiết bị bên trong nhé. Tùy từng nơi khác nhau trên thế giới mà cùng 1 thông số điều chỉnh nhưng đồng hồ lại có thể chạy nhanh hoặc chậm khác nhau, do đó tùy vào từng nơi mà cần điều chỉnh lại thông số cho phù hợp.

Đồng hồ chạy chậm do nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng tới sai số của đồng hồ.

Ví dụ bạn đang ở Hà nội vào mùa đông, nhưng khi chuyển vào TP HCM, nhiệt độ có thể chênh lệch tới 15 độ. Với những nhiếc đồng hồ thấp cấp tới trung cấp, không được sử dụng các vật liệu chống dãn nở, có thể các linh kiện sẽ bị dãn nở và khiến đồng hồ chạy chậm hơn.

Nếu đồng hồ chạy chậm nhiều thì bạn cần mang đi căn chỉnh lại tại các địa chỉ uy tín nhé.

Đồng hồ chạy nhanh do nhiễm từ

Khi sử dụng bạn thường không chú ý những nơi có từ trường mạnh như tivi, loa đài, laptop,….. nên để đồng hồ gần những nơi này dẫn tới tình trạng đồng hồ bị nhiễm từ. Khi đồng hồ bị nhiễm từ bạn cần có máy khử từ mới có thể khử sạch từ của đồng hồ.

Cách xử lý: Bạn nên đưa đồng hồ đến các cửa hàng để bảo hành và khi sử dụng bạn nên hạn chế đồng hồ tiếp xúc với các vật phát ra từ trường mạnh như tivi, tủ lạnh,.

Đồng hồ chạy chậm do chạm kim mặt số hay mặt kính

Kim chạm mặt số hoặc chạm kính dấn tới ma sát tăng, làm đồng hồ chạy chậm lại. Nếu chạm nhẹ bạn phải dùng kinh lúp mới quan sát đc. Nguyên nhân của điều này có thể là do lỗi lắp ráp của nhà sản xuất, hoặc do quá trình vận động va chạm mạnh dẫn tới lệch kim, hoặc cũng có thể do thợ tay nghề kém đặt kim không chính xác.Trường hợp này chỉ cần tháo đồng hồ ra đặt lại kim là được.Đồng hồ chạy chậm có thể do chạm kim mặt số hoặc chạm kim kính.

Đồng hồ chạy nhanh do nhiễm từ

Nếu lỗi do nhà sản xuất hoặc do thợ sửa thì bạn có thể liên hệ hãng hoặc nơi sửa để được bảo hành. Còn nếu do va chạm thì bạn cần mang đồng hồ đến địa chỉ uy tín để được hỗ trợ.

Đồng hồ chạy chậm do khô dầu

Máy đồng hồ cơ bị khô dầu dẫn tới ma sát giữa các bánh răng tăng lên cũng là nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ chạy chậm. Không chỉ vậy đồng hồ khô dầu lâu ngày có thể dẫn tới các bánh răng bên trong bị mòn, và làm giảm độ chính xác của đồng hồ sau này, có bảo dưỡng lại cũng không thể phục hồi được độ chính xác như ban đầu. Vậy nên bạn cần chú ý lau dầu bảo dưỡng cho đồng hồ sau thời gian sử dụng nhất định.

Tháo rời từng linh kiện ra bảo dưỡng toàn bộ là điều cần thiết khi chiếc đồng hồ đến kì bảo dưỡng.

Đồng hồ cơ chạy chậm do tích cót yếu

Thông thường, đồng hồ tự động (Automatic) chỉ cần đeo và vận động với cường độ trung bình trong khoảng 8 tiếng là đồng hồ sẽ tích đủ cót hoạt động trong khoảng 40 giờ. Nhưng sau một thời gian sử dụng có thể gặp hiện tượng đồng hồ không tích đủ cót dẫn tới đồng hồ chạy chậm nhiều hoặc là chết vặt, chết đêm.

Đồng hồ pin chạy chậm do lỗi IC

IC được coi là bộ não của chiếc đồng hồ quartz, Lỗi IC là nguyên nhân làm đồng hồ chạy chậm thường thấy trên các loại đồng hồ Quartz.

Kiểm tra IC bằng máy chuyên dụng để phát hiện IC lỗi.

Có nhiều nguyên nhân khiến IC bị lỗi, nhưng phổ biến nhất là 3 nguyên nhân:

  • Lỗi IC do đồng hồ bị nước vào.
  • Lỗi IC do pin đồng hồ bị chảy nước.
  • Lỗi IC do sử dụng pin không đạt tiêu chuẩn.

Đồng hồ pin (quartz) chạy chậm do yếu pin

Pin không đat tiêu chuẩn, pin tiếp xúc kém là 2 nguyên nhân thường thấy đối với đồng hồ Quazt chạy chậm do pin. Thay pin không phải là công việc đơn giản ai cũng có thể làm được.

Đồng hồ chạy chậm do chạm kim mặt số hay mặt kính

Với một viên pin đủ tiêu chuẩn thời gian sử dụng có thể từ 2-3 năm. Với pin không đủ tiêu chuẩn thời gian sử dụng ngắn hơn, vì nguồn điện không đảm bảo. Pin này có thể chảy nước trong quá trình sử dụng, dẫn tới chết IC, hỏng các linh kiện khác. Lá tiếp xúc kém cũng là 1 nguyên nhân phổ biến thường thấy khi đồng hồ chạy chậm hoặc hay chết vặt. Trường hợp này cần có máy móc chuyên dụng để test cẩn thận.


Bài viết liên quan