Nguyên nhân gây vô nước đồng hồ và cách khắc phục

Mai Đồng Hồ tiếp nhận được rất nhiều khách hàng đến sửa chữa và hỏi tư vấn về những chiếc đồng hồ bị hấp hơi nước hay bị vào nước, ngay cả những chiếc đồng hồ ấy có ghi độ chống nước cao tận 10 bar, hay khi thậm chí khách hàng cũng đã cẩn thận tháo ra khi đi tắm, đi bơi nhưng vẫn gặp trường hợp đồng hồ bị vào hơi nước.

Nguyên do thường gặp khiến đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc vào nước

Vậy nguyên do thực hư là như thế nào?

Thật vậy, trong quá trình sử dụng đồng hồ đeo tay, đồng hồ bị hấp hơi nước là vấn đề thường xuyên hay gặp nhất. Ngay cả những chiếc đồng hồ cao cấp đắt tiền cũng không tránh khỏi vấn đề vào nước khi đã qua thời gian dài sử dụng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước mà bạn sẽ không ngờ tới. Sau đây, chúng tôi  xin trình bày với bạn đọc những nguyên do đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc  bị vào nước mà chúng tôi đã gặp trong quá trình sửa chữa và những cách khắc phục ngay để kịp thời bảo vệ chiếc đồng hồ thân yêu.

1. Một số nguyên do thường gặp khiến đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc vào nước

·         Đồng hồ bị hở khi tiếp xúc với nước

Đồng hồ của bạn có thể bị hở do va chạm mạnh hay rơi rớt, khiến trên chiếc đồng hồ có vết nứt, kẻ hở và tiếp xúc với nước khiến nước vào được.

Một yếu tố khác, khi bạn chỉnh giờ, hạn chế chỉnh giờ trong môi trường nước và nhớ đóng chốt chỉnh giờ trước khi tiếp xúc với nước, nước có thể len vào kẻ hở trong nút chốt khi bạn điều chỉnh giờ vào trong đồng hồ.

·         Cho đồng hồ tiếp xúc nước không đúng khả năng

Ví như đeo đồng hồ 3bar mà đi lặn biển, hay đeo đồng hồ 5bar để lặn sâu xuống biển bằng bình dưỡng khí,… thì chắc chắn sẽ vượt quá khả năng chống nước đồng hồ và nước sẽ xâm nhập được vào bên trong máy.

Bạn nên nắm ý nghĩa của thông số chống nước, khả năng chống nước của đồng hồ bạn và có cách sử dụng phù hợp.

·         Tiếp xúc với các dung dịch hoá chất hoặc dung dịch nước có nồng độ muối, tính kiềm cao

Các sản phẩm như xà bông đậm đặc, nước rửa chén hoặc xăng, dầu,… và muối có trong nước biển, mồ hôi tay, thức ăn,.. sẽ dễ dàng len lỏi vào kẻ hở đồng hồ nhanh hơn nước và thậm chí, ăn mòn dần các chất liệu chống nước của đồng hồ.Chúng sẽ tiếp xúc với vòng ron và vòng cao su làm cho dây cao su mục nát dần đi.

·         Tiếp xúc với nhiệt độ bất thường

Đây là nguyên do bất ngờ nhất mà ít ai nghĩ tới.

Đa phần những ciếc đồng hồ hiện đại sẽ có khả năng chịu nhiệt từ 5 độ – 40 độ C.

Có một vị khách đi công tác vài ngày, ở trên vùng núi có nhiệt độ thất thường, sáng nắng nóng gắt, tối ẩm và lạnh; tự nhiên thấy mờ hết kính, có bám hơi nước ở trong mà không hiểu tại sao, dù lúc nào đi tắm cũng tháo đồng hồ ra chứ không để ngâm nước thế mà lại có nước lọt vào, làm hư đồng hồ.

hoặc một vị khách tự tin với độ chống nước của chiếc đồng hồ mình, đeo vào đi xông hơi, khiến đồng hồ bị hấp hơi nước và bộ phận máy bên trong đồng hồ bị hư mục hoàn toàn dù bên ngoài vẫn đẹp như mới.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ bất thường sẽ làm các ron cao su của đồng hồ có tác dụng chặn nước bị dãn nở theo nguyên lý “nóng nở ra, lạnh co lại”.

Khi ra ngoài lạnh, các ron cao su bị co lại nhưng không đều ngay lập tức. Chính thời điểm này đồng hồ dễ bị hấp hơi và đọng nước bên trong máy gây hư hại cho các linh kiện đồng hồ.

Hơn nữa, nếu ở trong nhiệt độ cao thường xuyên, sẽ dẫn đến gioăng cao su cũng liên tục bị co dãn, lâu ngày dẫn đến trơ gioăng, giảm đi đáng kể khả năng chống nước của đồng hồ.

Một điểm nữa là, bên trong đồng hồ được đảm bảo kín khít so với bên ngoài nhưng vẫn có không khí chứ không phải là chân không.

Mà không khí luôn có lượng ẩm nhất định, khi có thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, thì sẽ dẫn đến hiện tượng bốc hơi hoặc ngưng tụ hơi nước có trong không khí.

Điều này không có lợi cho các chi tiết bên trong máy và làm giảm tuổi thọ của đồng hồ.

Nếu bạn sử dụng sai kĩ thuật, thì dù đồng hồ bạn cao cấp như Omega vẫn sẽ bị trường hợp hấp hơi nước.

2. Các cách xử trí nhanh khi đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc bị vào nước.

Cách xử lý khi đồng hồ bị vào nước tốt nhất là bạn hãy đem chúng ra trung tâm sửa chữa có uy tín để kịp thời khắc phục vấn đề vào nước trong đồng hồ ngay lập tức, tránh cho các bộ phận máy đồng hồ bị ăn mòn mạnh do để  nước quá lâu và để các trung tâm sửa chữa có thể kiểm tra kỹ lưỡng bộ máy, có biện pháp vệ sinh, lau dầu và thay thế bộ phận máy đúng chuẩn.

Các cách xử trí nhanh khi đồng hồ bị hấp hơi nước hoặc bị vào nước

Một bộ máy đồng hồ bị nước biển ăn mòn nặng.

Ngoài ra, khi đồng hồ đã bị hấp hơi, các ron cần được xem xét lại và những bộ phận khác như nút chỉnh và kính cũng phải được kiểm tra. Một hư hại khác cũng có thể xảy ra như oxy hóa từ môi trường ẩm do các ron bị hở.

Bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên và kiểm tra khả năng chống nước hằng năm có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này và ở các dịch vụ bảo dưỡng uy tín luôn có các ron mới của chính hãng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang bận ở một nơi nào đó xa xôi, không tiện đem đồng hồ ra trung tâm sửa chữa ngay được; để nước không làm trầm trọng thêm đồng hồ, bạn cũng cần phải biết một số cách xử lý tạm thời khi đồng hồ bị vào nước, rồi sau đó có dịp hãy đem ngay đồng hồ đến trung tâm sửa chữa kịp thời.

Dưới đây là một cách “chữa cháy” tạm thời và hiệu quả khi đồng hồ bị vào nước mà bạn có thể tham khảo:

Dùng gạo khô hoặc túi hút ẩm.

Bạn đặt nhẹ nhàng chiếc đồng hồ vào một chiếc hộp vừa vặn đã có sẵn bột hút ẩm hoặc gạo khô bên trong.

Sau đó, bạn phủ tiếp một lớp bột hoặc gạo lên trên, đóng kín nắp hộp và để khoảng 24 giờ, nước sẽ được hút hết ra ngoài.

Bột hút ẩm bạn có thể mua ở các cửa hàng hóa chất.

Vậy là bạn đã làm khô được lượng hơi nước bên trong đồng hồ.

Bước tiếp theo là chọn gửi đồng hồ tại một cửa tiệm, trung tâm sửa chữa uy tín, giàu kinh nghiệm để giúp đồng hồ bạn gia công lại độ chống nước và được hoạt động lại bình thường.


Bài viết liên quan