Dụng cụ mở đáy thông dụng nhất trong sửa đồng hồ đeo tay

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao có lần sửa chữa người thợ chỉ cần mở đáy bằng vam rất đơn giản, nhưng một vài trường hợp người thợ kĩ thuật lại dùng dao để cậy đáy. Để hiểu được tại sao lại có các dụng cụ khác nhau trong quá trình mở đáy và các thiết bị mở đáy thông dụng thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết này.

1. THIẾT BỊ MỞ ĐÁY THÔNG DỤNG

Dụng cụ mở đáy thông dụng nhất trong sửa đồng hồ đeo tay

Dao Mở Đáy Đồng Hồ

Mặc dù chúng ta sẽ thấy người thợ cặm cụi đóng, và đưa dao lên ghè vào đáy rất nguy hiểm và có thẻ xươc. Tuy nhiên những người thợ chuyên nghiệp sẽ hoàn toàn mở một cách thoải mái mà không để lại dấu vết nào trên đáy hay vỏ đồng hồ.

Vam Mở Đáy Đồng Hồ Hai Vấu 1

Chúng ta có thể thấy loại thiết kế này khá đơn giản, thường dùng để mở những đáy đồng hồ đơn giản, và dễ mở. Bởi việc chỉ hai vấu và tay nắm đơn sẽ không phải là điểm tựa chắc để tháo đồng hồ.

Vam Mở Đáy Đồng Hồ Hai Vấu 2

Loại này khá thông dụng và được hầu hết thợ đồng hồ sử dụng vì mức tiện dụng và tay cầm chắc chắn của nó. Chúng ta sẽ sử dụng để mở hầu hết các đáy ren xoáy. Trừ một số dòng đồng hồ có thiết kế đặc biệt cần dụng cụ chuyên dụng.

Vam Mở Đáy 3 Vấu

Vam mở đáy này cũng được sử dụng nhiều và thuận tiện bởi độ mở rộng của các vấu. 3 vấu cũng tạo điều kiện giữ chắc khi mở đáy mà không bị trượt tay gây xước đồng hồ. Vam mở đáy chuyên dụng thường dùng cho ren xoáy, vam chuyên dụng chỉ được dành cho một dòng đồng hồ nhất định.

Bộ Tua Vít Dùng Mở Đáy Ốc – Vít

Với 10 kích cơ chân tua vít khác nhau giúp thợ kĩ thuật có thể xử lý mở hầu hết các đáy sử dụng ốc.

Như vậy Mai Đồng Hồ đã giới thiệu với quý độc giả về 6 dụng cụ thông dụng nhất trong sửa đồng hồ đeo tay. Có thể bất cứ nơi nào cũng có thể đều có những thiết bị như đã kể trên nhưng việc chăm sóc dụng cụ như thế nào, và sử dụng dụng cụ như thế nào để đảm bảo không xước xát đến đồng hồ thì lại không phải dễ.

2. Các Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Dạng Ren Vặn Không Cần Công Cụ Tại Nhà

-  Nắp đáy đồng hồ hay còn gọi là nắp lưng, caseback, back, là miếng kim loại ở mặt sau đồng hồ, nếu mở được nó, bạn có thể tự thay pin hoặc điều chỉnh độ chính xác cho đồng hồ… mà không cần ra tiệm đồng hồ hay nhờ đến thợ. 

-   Nhưng trong số 3 loại nắp đáy đồng hồ phổ biến gồm nắp vặn, nắp ép, nắp ốc thì nắp vặn là loại khó mở nhất nếu thiếu “van mở đáy” – dụng cụ chuyên dụng của thợ đồng hồ (nắp ép có thể cạy bằng dao còn nắp ốc có thể tìm tua vít, những thứ dễ tìm ở nhà, cơ quan.

-  Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể mở nắp đáy đồng hồ bằng một số vật dụng “cây nhà lá vườn” khá dễ tìm như cây lăn bụi, dây thun, miếng hít nhựa, kéo, kìm, … Cách thực hiện mở nắp đáy đồng hồ bằng 5 công cụ được liệt kê này sẽ được trình bày ngay bên dưới. 

+ Bước Chuẩn Bị Trước Khi Mở Nắp Đáy Đồng Hồ

●     Nếu là đồng hồ dây da, dây vải, hoặc các loại dây có khóa rời thì bạn chỉ cần mở khóa để rời hai đầu dây ra là xong

●     Nếu là đồng hồ dây kim loại (các loại khóa liền), bạn nên tháo dây nó ra để dễ dàng mở nắp đáy. Bạn có thể lựa chọn tháo mắt dây/khóa hoặc tháo dây tùy ý, miễn sao dây không gây cản trở việc mở nắp đáy là được. 

+ Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Bằng: Cây Lăn Bụi

Áp dụng cho các loại nắp đáy có lỗ cạn hoặc không có lỗ cạn (ví dụ như nắp đáy Rolex)

Cần chuẩn bị: cây lăn bụi hoặc những vật dụng tương tự có mặt dính bên ngoài.

Bước 1: Đặt mặt dính cây lăn bụi lên nắp đáy đồng hồ.

Bước 2: Ép chặt cây lăn bụi và nắp đáy lại với nhau rồi vặn mạnh ngược chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

+ Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Bằng: Dây Thun

Áp dụng cho các loại nắp đáy có lỗ cạn hoặc không có lỗ cạn (ví dụ như nắp đáy Rolex)

Cần chuẩn bị: 2 sợi thun lớn hoặc sợi dây cao su lớn (bề ngang ít nhất cỡ ngón tay), chai dầu gội hoặc miếng gỗ to hoặc bất cứ gì có đầu lớn có thể ràng dây thun vào.

Bước 1: Căng 2 sợi dây thun/dây cao su vào hai đầu chai dầu gội (chú ý dây phải căng mới được).

Bước 2: Đặt phần đầu có dây thun/dây cao su lên nắp đáy đồng hồ.

Bước 3: Ép chặt dây thun/dây cao su và nắp đáy lại với nhau rồi vặn mạnh ngược chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

+ Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Bằng: Miếng Hít Nhựa

Áp dụng cho các loại nắp đáy có lỗ cạn hoặc không có lỗ cạn (ví dụ như nắp đáy Rolex)

Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ

Cần chuẩn bị: miếng hít nhựa (có thể lấy ở móc hít tường).

Bước 1: Đặt phần hít lên nắp đáy đồng hồ và ép cho nó dính chặt nắp đáy.

Bước 2: Ép miếng hít nhựa và nắp đáy lại với nhau rồi vặn mạnh ngược chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

+Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Bằng: Kéo ( chỉ áp dụng cho các loại nắp đáy có lỗ cạn)

Bước 1: Tra hai đầu kéo vào 2 lỗ cạn đối xứng trên nắp đáy đồng hồ.

Bước 2: Nắm lưỡi kéo, giữ chặt khoảng cách giữa hai lưỡi đã tra vào lỗ cạn ban đầu.

Bước 3: Ép chặt hai đầu lưỡi vào lỗ cạn rồi xoay theo chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Lưu ý: cách mở nắp đáy đồng hồ bằng kéo có thể gây trầy xước cho đồng hồ.

+Cách Mở Nắp Đáy Đồng Hồ Bằng: Kìm ( chỉ áp dụng cho các loại nắp đáy có lỗ cạn)

Bước 1: Tra hai đầu kìm vào 2 lỗ cạn đối xứng trên nắp đáy đồng hồ

Bước 2: Nắm cán kìm, giữ chặt khoảng cách giữa hai đầu kìm đã tra vào lỗ cạn ban đầu.

Bước 3: Ép chặt hai đầu kìm vào lỗ cạn rồi xoay theo chiều kim đồng hồ. Cứ như thế cho đến khi nắp đáy được vặn ra hoàn toàn.

Lưu ý: cách mở nắp đáy đồng hồ bằng kìm có thể gây trầy xước cho đồng hồ.

3. Cách Đóng Nắp Đáy Đồng Hồ

Áp dụng cho bất cứ phương pháp mở nắp đáy đồng hồ nào.

Bước 1: Gắn nắp đáy vào đồng hồ rồi xoay chặt hết mức có thể theo chiều kim đồng hồ

Bước 2: Thực hiện lại các bước tương tự như khi mở nắp đáy nhưng vặn nắp đáy chặt hết mức có thể theo chiều kim đồng hồ. Phải đóng thật kín nếu không đồng hồ sẽ bị vào nước, bụi bẩn xâm nhập.


Bài viết liên quan