Hướng dẫn phân biệt dây da thật và giả bằng mắt thường

Trên thị trường hiện nay tràn lan rất nhiều loại dây da, thật có giả có.Với công nghệ ngày càng tinh vi, những chiếc dây da đồng hồ được làm nhái làm giả trông giống như thật. Nếu không mua ở những cửa hàng tin cậy hoặc không tìm hiểu kỹ lưỡng thì rất dễ mua phải những chiếc đồng hồ da giả.

Liệu một người bình thường nhìn vào khi đi mua hàng có biết được để có thể chọn lựa đúng hay không? Dưới đây sẽ có một vài lưu ý cho bạn để có thể nhận diện được da thật da giả khi mua đồng hồ, tránh tình trạng mua nhầm phải dây đồng hồ bằng da giả nhưng lại trả tiền bằng với giá của một dây đồng hồ da thật.

Nhìn bề ngoài

Nếu dây da tổng hợp thì chúng ta không thể cảm nhận được độ mịn như da thật khi chạm vào nó. Một chiếc dây da đồng hồ giả thì rất cứng không có sự mềm mại và dẻo dai như da thật. Ngoài ra, khi chúng ta chạm trên bề mặt thì da thật khá ấm áp trong khi da nhân tạo lạnh.

Nếu chúng ta xem kỹ chiếc dây da thật sẽ thấy kết cấu lỗ chân lông và độ bóng. Và nếu chúng ta gập dây lại thì các lỗ chân lông trở nên rõ rang hơn và kết cấu ít nhìn thấy hơn.

Viền của dây da chúng ta cũng dễ dàng nhận biết được da thật hoặc da giả. Các viền da tổng hợp sẽ xuất hiện lớp bóng bẩy bên ngoài như nhựa.

Lỗ gài kim

Phân biệt được dây da đồng hồ thật giả

- Đầu tiên, bằng mắt thường mà dễ dàng phân biệt được dây da đồng hồ thật giả thì các bạn nên xem các lỗ gài kim.

- Nếu là dây da thật thì các bạn sẽ thấy được xơ da và lớp da khá dày.

- Còn với những mẫu dây da giả thì nó không có những xơ da mà chỉ là lớp rất mỏng. 

+Viền dây

- Tiếp theo bạn xem xét phần viền của dây, thông thường các mẫu dây da giả bạn sẽ thấy lớp bóng bẩy bên ngoài như nhựa.

-  Còn dây da thật thường người ta sẽ ép nhiệt sẽ rất khít. 

+ Độ thấm hút nước

- Hoặc các bạn có thể phân biệt bằng cách nhỏ giọt nước lên bề mặt da,

- Nếu một sợi dây da giả thì nó sẽ không thấm nước

- Còn dây da thật thì nó sẽ thấm hút ngay lập tức. 

Các mẫu dây da giả

+ Mùi dây da

- Và nếu các bạn chắc ăn hơn, sau khi xem bằng mắt xong, các bạn cũng có thể nhận biết bằng cách ngửi mùi dây da.

- Dây da ban đầu luôn có mùi đặc trưng: nếu một chiếc dây da giả sẽ có mùi nhựa,

- Còn đối dây da thật bạn đầu sẽ có mùi lông thú đặc trưng.

Làm xước bằng móng tay

Khi chúng ta cào móng tay trên bền mặt dây da giả sẽ không có dấu vết. Tuy nhiên, đối với dây da thật sẽ có vết trầy xước khi bạn cào móng tay lên đó.

Kiểm tra độ co giãn

Dây da thật có độ đàn hồi nhiều hơn so với dây da đồng hồ giả. Khi da thật được đục lỗ sẽ hình thành các kết cấu khác thường. Và nếu chúng ta bấm ngón tay vào dây da thật thì sẽ hình thành nép nhăn nhỏ nhưng biến mất rất nhanh.

Thử nghiệm bằng nhiệt độ

Đây là phương pháp đáng tin cậy nhất để phân biệt dây da đồng hồ thật giả, nhưng ít thực tế. Nếu làm nóng lên thì da thật sẽ thu nhỏ lại và trở lại hình dạng ban đầu nếu chúng ta làm mát. Còn da giả khi được làm nóng sẽ biến dạng một cách bất thường, tan chảy hoặc thậm chí là cháy

Đây là chất liệu thuộc loại đỉnh cao trong ngành thời trang bởi độ bền đẹp và đẳng cấp của nó. Da thật có thể làm từ da cá sấu, đà điểu, trăn, hay thậm chí là cá mập. Tất cả đều được xử lí qua bước thuộc da để loại bỏ vi khuẩn do đó loại bỏ khả năng gây kích ứng da cho người dùng, ngoài ra còn mang lại tính chất vật lí mong muốn cho sản phẩm. Đây là sản phẩm thường dùng cho các đồng hồ chính hãng.


Bài viết liên quan