Đồng hồ có mấy cấp độ chỗng nước.

Đơn vị đo chỉ số chống vô nước của đồng hồ thường được in trên mặt số hoặc khắc vào mặt sau của đồng hồ.

Các ký hiệu chúng ta thường gặp nhất là BAR, ATM (chỉ áp suất nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được) hoặc M (mét: chỉ độ sâu dưới nước). Mổi BAR hay ATM tương đương 10 mét ở độ sâu dưới mặt nước.

VD: 5BAR được hiểu là đồng hồ có khả năng chống vô nước ở độ sâu 50m.

Các ký hiệu sau trên đồng hồ:

  • WATER RESISTANCE (WR) Chống vô nước thông thường - có nghĩa là chỉ sử dụng trong trường hợp rửa tay, đi mưa.
  • WR 50M (5 BAR hoặc 5 ATM): bơi lội, lặn sông nước
  • WR 100M (10 BAR hoặc 10 ATM): bơi lội, lặn vùng sông nước, lặn biển
  • WR 200M (20 BAR hoặc 20 ATM): bơi lội, lặn vùng sông nước, lặn biển, được sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước
  • DIVER'S WATCH 200M: Được sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại đặc biệt và van thoát khí heli. Người lặn phải mang bình dưởng khí và bảo hộ đặc biệt.

 

- Nếu ai đó bán cho bạn chiếc đồng hồ có thể chống vô nước ơ độ sâu 100M thì chó dại dột mà tin. Không bao giờ có loại đồng hồ chịu nước sâu đến thế và chắc chắn là đồ giả.Trong nhiều năm đi tham dự hội nghị khách hàng, gặp các anh chị trong nghề đồng hồ tâm sự trao đổi kinh nghiệm đúc kết được 03 vấn đề chính về chống vô nước của đồng hồ như sau:

- Đồng hồ càng mỏng càng dễ vô nước. Bởi vì chiếc đồng hồ càng mỏng thì các phần ron mặt sau và ron cốt rất mỏng nên dễ bị vô nước. Trường hợp này thường gặp ở các đồng hồ đắt tiền có giá vài chục triệu. nghe qua rất vô lý nhưng đó là sự thật, người bán cũng rất "oải" bán các loại đồng hồ này vì phải mang về hãng bảo hành và sự khó chịu từ khác hàng. Có nhiều trường không sửa chữa được vì máy đã gỉ sét. Nhiều khách hàng thắc mắc "chiếc đồng hồ tôi mua vài chục triệu mà tắm bị vô nước. Nhưng đó là sự thật

- Đồng hồ chính hãng luôn có ký hiệu trung thực trên mặt số hoặc khắc phía sau đúng theo tiêu chuẩn và thực tế sử dụng được ở cấp độ cao hơn nhiều so với ký hiệu. Còn hàng thị trường (nháy, giả, Fake) thì luôn thấp hơn tiêu chuẩn ghi trên đồng hồ, thậm chí muốn ký hiệu ra sao thì ký hiệu vì là hàng giả mà.

- Đồng hồ CASIO có tỷ lệ vô nước thấp nhất trong các hãng đồng hồ, không chỉ tỷ lệ vô nước thấp mà các tỷ lệ sự cố khác cũng rất thấp.

 


Bài viết liên quan