Tại sao một chiếc đồng hồ đeo tay lại đắt như vậy?

Rolex, Patek Philippe, Speak Marin… là những hãng đồng hồ có giá vô cùng đắt đỏ. Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao một chiếc đồng hồ đeo tay lại đắt như vậy?

Đây sẽ là câu trả lời rất lý thú cho bạn.

1. Quy trình chế tác cực kỳ công phu:

Trên thế giới, phần lớn những chiếc đồng hồ tiền tỷ đều là đồng hồ cơ và được làm hết sức công phu. Từ thiết kế cho tới chế tạo, đồng hồ cơ được làm ra một cách cầu kỳ nhất, với thời gian lâu và bởi những người thợ giỏi nhất

Để cho ra đời một sản phẩm, người ta phải mất vài tháng đến vài năm trong khi thời gian sản xuất đồng hồ Quartz có khi chỉ tiêu tốn có vài phút. Và chỉ cần một chi tiết bị lỗi hoặc sai lệch là đã phá hỏng toàn bộ hệ thống chuyển động bên trong.

Thời gian đòi hỏi để hoàn thành một chiếc đồng hồ, chất lượng cũng như giá trị của chúng cũng như nhu cầu thị trường cho phép các thương hiệu hét những cái giá trên trời. Tiền thương hiệu một phần cũng phát sinh từ đây.

2. Linh kiện đắt đỏ:

Hiện nay, có những hãng tự sản xuất máy in-house cho chiếc đồng hồ của mình như Patek Philippe, Omega, IWC,... Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng đủ nguồn lực để làm được điều này.

Vì thế, phần lớn các hãng đồng hồ chọn phương án nhập linh kiện, movement từ các nhà sản xuất như ETA, Sellita, Seiko...

Trong khi một máy đồng hồ thạch anh Nhật Bản có cái giá 10 đến 20 USD thì giá loại máy cơ loại rẻ nhất của Thụy Sỹ cũng đã lên tới 250 USD. Thậm chí, giá dòng máy in-house dành cho những chiếc đồng hồ xa xỉ còn cao hơn ( khoảng 10.000 USD)

3. Tay nghề người chế tạo:

Nếu như bạn từng xem video về cách tạo ra một chiếc đồng hồ Patek Philippe thì sẽ hình dung ra quy trình thực hiện kỳ công thế nào. Và chỉ những người thợ đồng hồ giỏi nhất, khéo léo tài hoa nhất mới đủ khả năng đảm nhiệm công việc trên.

Tương xứng với yêu cầu công việc, họ được trả mức thù lao cực kỳ cao. Và giá của mỗi chiếc đồng hồ được bán ra cũng bao gồm cả chi phí này.

4. Đẳng cấp thương hiệu:

Nếu như Iphone tạo cho người ta cảm giác đẳng cấp, sành điệu khi cầm trên tay thì đồng hồ hiệu cũng thế. Sự sang trọng, lịch lãm đã làm nên tên tuổi của đồng hồ Thụy Sỹ từ hàng trăm năm nay.

Những chiếc đồng hồ với dây đeo bằng vàng, da thật được chế tác công phu, với bề mặt không tìm nổi một tì vết bao giờ là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ giàu sang của giới thượng lưu.

Chính vì vậy mà, việc bỏ ra cái giá hàng nghìn hay hàng triệu đô la để mua cảm giác sang trọng, đẳng cấp nghe có vẻ buồn cười nhưng lại vô cùng dễ hiểu.


Bài viết liên quan